อบจ.นครปฐม แจ้งหมายเลขโทรศัพท์ติดต่อได้ที่เบอร์ 0 3496 0807

งานเทศกาล ประเพณี

งานเทศกาลอาหารและผลไม้ (Food and fruit Festival)

งานเทศกาลอาหารผลไม้และของดีนครปฐมจัดขึ้นในช่วงเทศกาลตรุษจีน ประมาณเดือนมกราคม ถึงต้นเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี บริเวณองค์พระปฐมเจดีย์ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเสริมให้มีการรักษาคุณภาพสินค้าและผลผลิต ผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรและอุตสาหกรรมในจังหวัดให้แพร่หลาย เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ และส่งเสริมการท่องเที่ยว   เพื่อประชาสัมพันธ์สินค้า ผลผลิตทางการเกษตร ผลิตภัณฑ์ชุมชน รวมถึงอาหารที่มีชื่อเสียงของจังหวัดให้สมกับที่ได้รับการขนานนามว่า นครปฐมเป็นครัวระดับโลกและให้เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย
      
       จังหวัดนครปฐม ได้ชื่อว่าเป็นพื้นที่ที่อุดมสมบูรณ์ มีทั้งอาหารอร่อย ผลไม้รสชาติดี และยังมีแหล่งท่องเที่ยวมากมายจึงจัดงาน “เทศกาลอาหารผลไม้และของดีนครปฐม” 
      
       สำหรับกิจกรรมภายในงานประกอบด้วย ศูนย์อาหารที่ขึ้นชื่อของคนนครปฐม เช่น ข้าวหมูแดง ข้าวมันไก่ ผลิตภัณฑ์ทั้งหมูหยอง หมูแผ่น ขนมเปี๊ยะ เป็ดพะโล้ ศูนย์โต๊ะจีนที่ขึ้นชื่อจากผู้ประกอบการโต๊ะจีนมากมาย เช่น โต๊ะจีนจากพรชัยโภชนาเจ้าเก่าฝีมือเยี่ยมที่โด่งดังไปถึงต่างประเทศ กับเมนูปลาลอนรี่นึ่งซีอิ๊ว เป๋าฮื้อเจี๊ยนน้ำแดง ขาหมูเยอรมัน ที่นำมาให้ลองลิ้มชิมกันในราคาสุดพิเศษ อย่างยิ่งใหญ่ทุกปี แถมอั่งเปาติดไม้ติดมือในราคาเพียงโต๊ะละ 1,099 บาท หรือจะแวะชิมรสชาติผลไม้ขึ้นชื่อของนครปฐมเพียงอิ่มละ 20 บาท ที่ศูนย์ชิมผลไม้บริเวณกองอำนวยการองค์พระปฐมเจดีย์
      
       การออกร้านและจัดแสดงนิทรรศการความรู้ด้านต่างๆ หน่วยงานเกษตรกรรม อุตสาหกรรม ปศุสัตว์และประมง จำหน่ายพืชผักปลอดสารพิษ ผลไม้ พันธุ์ไม้ อาหารต่างๆ สินค้าอุตสาหกรรม ผลิตภัณฑ์พื้นเมืองคุณภาพดีราคาถูก
      
       นอกจากนี้ ภายในงานยังมีงานนครปฐมฟิชแฟร์ ครั้งที่ 3 เพื่อส่งเสริมการเพาะเลี้ยงปลาสวยงาม อีกหนึ่งธุรกิจใหม่ที่กำลังได้รับความสนใจให้แพร่หลาย ซึ่งกิจกรรมภายในงานประกอบด้วย การประกวดวาดภาพ ระบายสี ปั้นดิน แต่งกลอน พร้อมทั้งชมการแสดงนิทรรศการปลาสวยงาม พันธุ์ปลาไทยหายาก สาธิตการจับจระเข้ และเลือกซื้อพันธุ์ปลาสวยงาม อุปกรณ์การเลี้ยง ตลอดจนสินค้าผลิตภัณฑ์ชุมชน โอทอป หลากหลายที่จัดมาให้เลือกสรรพิสูจน์คุณภาพ และกิจกรรมการเรียนรู้วัฒนธรรมพื้นบ้าน ประเพณีท้องถิ่น ตลอดจนแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศที่น่าไปเยือนสัมผัสหลายแห่ง