สถานที่ท่องเที่ยว

ชุมชนมหาสวัสดิ์

 

 

มีความโดดเด่นในการสร้างบรรยากาศความสวยงามกลางนาบัวฉัตรบุศย์หรือฉัตรขาวโดยนักท่องเที่ยวสามารถชมบัวบนศาลาที่กว้างขวางที่อยู่กลางนาบัว หรือสามารถพายเรือเพื่อชื่นชมความสวยงามของนาบัวอย่างใกล้ชิด และยังมีการให้ความรู้การทำนาบัว และสาธิตการเก็บบัว ผลิตภัณฑ์ที่โดดเด่นคือ ชาเกสรดอกบัว ซึ่งมีความหอมและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ และมีการทำมะขามเปียก มะม่วงกวนซึ่งเป็นผลผลิตภายในแปลงเกษตรขายอีกด้วย
 
กิจกรรมท่องเที่ยวในนาบัวลุงแจ่ม
นักท่องเที่ยวสามารถเยี่ยมชมนาบัวลุงแจ่ม และพายเรือเก็บดอกบัวด้วยตัวเองได้ ดอกบัวที่ถูกเก็บจะคิดราคาส่งคือดอกละ 4 บาท นักท่องเที่ยวสามารถพายเรือเองงในนาบัวได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย แต่หากต้องการบริการพายเรือให้จะมีค่าใช้จ่าย 
ข้อมูลติดต่อ
คุณติ๋ว ประไพ สวัสดิ์โต
ที่อยู่ 61, หมู่ 3 ต.มหาสวัสดิ์,  อ.พุทธมณฑล, นครปฐม 73170
โทรศัพท์  0878281892

            มีความโดดเด่นในการจัดบรรยากาศที่ร่มรื่นใต้ร้านฟักข้าวและมี “แหล่ฟักข้าว” ที่เป็นสัญลักษณ์หนึ่งที่โดดเด่น ขับร้องโดยคุณยายจิ๋มเจ้าของสถานที่ และมีการเตรียมน้ำฟักข้าวไว้เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ทดลองดื่มโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย ซึ่งน้ำฟักข้าวที่มีคุณสมบัติที่ช่วยขับความร้อนประกอบกับบรรยากาศร่มรื่นของสถานที่สามารถสร้างความประทับใจให้แก่นักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังมีการให้ความรู้ในการปลูกฟักข้าว สาธิต และขายผลิตภัณฑ์จากฟักข้าวแก่นักท่องเที่ยว เช่น การทำน้ำฟักข้าว การทำน้ำเย็นตาโฟฟักข้าว และผลิตภัณฑ์แปรรูปต่างๆ จากน้ำฟักข้าว อาทิ สบู่ล้างหน้าและโลชั่นทาผิว เป็นต้น
สรรพคุณเด่นต้นฟักข้าว
ก. ต้านอนุมูลอิสระ เยื่อสีแดงสดหุ้มเมล็ดมีคุณค่าโภชนาการสูง มีเบตาแคโรทีนสูงมากว่าแครอท 10 เท่า มีสารไลโคพีน (lycopene) มากกว่ามะเขือเทศ 12 เท่า กรดไขมันไม่อิ่มตัวสูง ไลโคพีนเป็นสารกลุ่มแคโรทีนอยด์ (carotenoid) ซึ่งมีสรรพคุณต้านอนุมูลอิสระ (Anti Oxidant) ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ มักสกัดเอาสารสำคัญเหล่านี้มาใช้ทำเครื่องสำอาง ชะลอวัย ต้านอนุมูลอิสระ
ข. ต้านมะเร็ง ประโยชน์ของไลโคปีนนอกจากชะลอริ้วรอยก่อนวัยและต้านอนุมูลอิสระแล้ว ยังลดอัตราเสี่ยงในการเกิดมะเร็งที่อวัยวะต่างๆ เช่น มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งปอด มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งทางเดินอาหาร มะเร็งตับอ่อน ลำไส้ใหญ่ มะเร็งปากมดลูก มะเร็งเต้านม มะเร็งผิวหนัง เป็นต้น
เยื่อเมล็ดฟักข้าวมีไลโคพีนในปริมาณมากเมื่อเทียบกับผลไม้อื่นๆ จึงถือว่าเป็นพืชสมุนไพรมีฤทธิ์ต้านมะเร็งที่ดีที่สุดชนิดหนึ่ง มีงานวิจัยหลายชื้นทั้งในไทยและต่างประเทศพบว่าฟักข้าวมีฤทธิ์ยับยั้งเซลล์มะเร็ง
ข้อมูลติดต่อ
บ้านฟักข้าว ขนิษฐา โดย กลุ่มแปรรูปผลิตภัณฑ์จากฟักข้าวเกษตรพัฒนา
ที่อยู่ 31/7 หมู่ 3 ต.มหาสวัสดิ์ อ.พุทธมณฑล เทศบาลนครนครปฐม
ผู้ประสานงาน : นางสาวขนิษฐา พินิจกุล
โทร 081 902 4516

ฟาร์มกล้วยไม้ที่รวบรวมกล้วยไม้มากมายหลายพันธุ์ นักท่องเที่ยวนิยมแวะเวียนมาเยี่ยมชมหรือศึกษาวิธีการปลูกกล้วยไม้ โดยคุณสร้อยเจ้าของฟาร์มและยังเป็นปราชญ์ชาวบ้านนำให้ความรู้แก่นักท่องเที่ยวด้วยตัวเอง ภายในจัดบรรยากาศเป็นฟาร์มเปิดซึ่งทำให้นักท่องเที่ยวได้ชมและถ่ายรูปในสวนกล้วยไม้ได้อย่างอิสระ และสามารถติดต่อซื้อกลับบ้านในราคาไม่แพงได้ภายหลังการเยี่ยมชม
ข้อมูลติดต่อ
คุณสร้อย ชายวันดี
โทร. 086 809 3264
ที่อยู่ : 2/1 หมู่ 3 ต.ศาลายา อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม 73170

 

“สวนผลไม้ลุงบุญเลิศ (ป้าแจ๋ว)” เปรียบเสมือนศูนย์กลางที่รวบรวมองค์ความรู้ภูมิปัญญาแบบพึ่งพาตนเองของชุมชน
               เป็นสวนผลไม้ที่พลิกฟื้นมาได้จากวิกฤตน้ำท่วมใหญ่ พ.ศ. 2554 จนปัจจุบันสวนแห่งนี้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่สำคัญของชุมชน มีนักท่องเที่ยวแวะเวียนมาไม่ขาดสาย มีการจัดกิจกรรมให้ความรู้การทำสวนผลไม้แบบเกษตรผสมผสาน ไปพร้อมๆกับให้นักท่องเที่ยวได้ชิมผลไม้สดๆ ตามฤดูกาลจากสวน เช่น กระท้อน ขนุน มะม่วง มะพร้าว ส้มโอ เป็นต้น ทั้งยังมีกิจกรรมนั่งรถอีแต๋นชมสวนที่สามารถสร้างประสบการณ์ที่สนุกสนานและความประทับใจแก่นักท่องเที่ยว มีการสาธิตการทำอาหารพื้นบ้านที่หาทานได้ยาก เช่น ขาหมูต้มยำใบ และขายผลิตภัณฑ์ของฝากต่างๆ ซึ่งมีการคิดและพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เช่น กล้วยหอมทอด 7 รส ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์แปรรูปจากกล้วยหอมที่ขายดีของกลุ่มแม่บ้านวิสาหกิจชุมชน และเมี่ยงคำดอกบัวหลวงที่ใช้บัวจากนาบัวปลูกแบบอินทรีย์ปลอดสารพิษ เป็นต้น
กิจกรรมที่พลาดไม่ได้ในสวนผลไม้อินทรีย์ของลุงบุญเลิศ
              1. นั่งรถอีแต๊กชมสวน  ไฮไลท์สวนผลไม้อินทรีย์ของลุงบุญเลิศ คือการนั้งรถอีแต๊กชมสวน โดยมีคุณสมบูรณ์ผู้ที่เป็นทั้งคนนำเที่ยวชมสวนและขับรถอีแต๊ก “พระเอกสิงห์คะนองนา” ด้วยลีลาสุดเก๋าเพื่อสร้างความตื่นเต้นและประทับใจให้นักท่องเที่ยวอย่างมาก
               2. ชิมผลไม้ตามฤดูกาล สดจากไร่ ในสวนผลไม้อินทรีย์ของลุงบุญเลิศนอกจากให้ความรู้การทำการเกษตรแบบผสมผสานแล้ว ยังมีผลไม้สดจากสวนตามฤดูกาลให้นักท่องเที่ยวไทยและเทศชิมกันอีกด้วย เช่น ส้มโอ กล้วย ขนุน ฝรั่ง มะม่วง เป็นต้น
               3. สาธิตการทำผลไม้แปรรูปหรือทำอาหารต่างๆ เช่น ข้าวห่อใบบัว เมี่ยงดอกบัว การสาธิตการทำผลไม้แปรรูปหรืออาหารต่างๆ นำโดยกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรชุมชนวัดสุวรรณ หากนักท่องเที่ยวต้องการสามารถติดต่อจองเวลาการทำกิจกรรมนี้ล่วงหน้าได้
 
ข้อมูลติดต่อ
คุณจงดี เศรษฐอำนวย
โทร 089-0571432
ที่อยู่ 97 หมู 1 ศาลายา อ. พุทธมณฑล นครปฐม

“บ้านศาลาดิน” 
               เปรียบเสมือนศูนย์กลางที่รวบรวมองค์ความรู้ภูมิปัญญาแบบพึ่งพาตนเองของชุมชน ซึ่งมุ่งเน้นในเรื่องการสร้างรายได้ การแก้ปัญหา และการอนุรักษ์ธรรมชาติภายในชุมชน เช่น การสาธิตการทำข้าวตัง การให้ความรู้ในการนำผักตบชวาที่ก่อปัญหาแก่เส้นทางสัญจรมาทำเป็นปุ๋ย การใช้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเพื่อบริหารจัดการน้ำในชุมชน ซึ่งทั้งหมดนี้สามารถเป็นต้นแบบให้ชุมชนอื่นมาศึกษาได้ด้วย 
               ปัจจุบัน “บ้านศาลาดิน” เป็นชื่อชุมชนที่ได้ชื่อว่าเป็นแหล่งเรียนรู้เชิงนิเวศตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง เป็นสถานที่เผยแพร่ความรู้ภูมิปัญญาชาวบ้านตำบลมหาสวัสดิ์ เช่น การแปรรูปข้าวโดยปราชญ์ชาวบ้านปราณี สวัสด์แดง การให้ความรู้ในการนำผักตบชวาที่ก่อปัญหาแก่เส้นทางสัญจรมาทำเป็นปุ๋ยชุมชนร่วมกันจัดตั้งศูนย์ OTOP บ้านศาลาดิน  จนปัจจุบันได้เข้าร่วมโครงการชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี ของกรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทยชุมชนบ้านศาลาดินยังได้รับการยกย่องให้เป็นจุดท่องเที่ยววิถีชุมชนที่สำคัญของจังหวัดนครปฐม ได้รับรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards 2007) จากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เมื่อปี พ.ศ.2550 และได้เป็น 1 ใน 9 หมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ (Creative Industry Village:CIV) ปี 2560 ด้วยจุดเด่นของวิถีของชุมชนริมนํ้าที่นักท่องเที่ยวสามารถมาเยี่ยมเยือนพร้อมกิจกรรมที่ให้ความรู้ได้ตลอดทั้งปี
               การพัฒนาอย่างสม่ำเสมอของชุมชนบ้านศาลาดินทำให้เกิดแหล่งท่องเที่ยวล่าสุดขึ้นในเดือนกันยายน พ.ศ. 2560 คือ “ตลาดน้ำคลองมหาสวัสดิ์ บ้านศาลาดิน” ภายใต้โครงการส่งเสริมการท่องเที่ยว เชิงเกษตรตำบลมหาสวัสดิ์ เพื่อเป็นแหล่งท่องเที่ยวและช่องทางให้ชาวบ้านในชุมชนบ้านศาลาดินนำผลผลิตหรือผลิตภัณฑ์แปรรูปของตนมาขาย
ตลาดน้ำเปิดบริการทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 08.00 – 18.00 น.
 
ข้อมูลติดต่อ
คุณ วันชัย สวัสดิ์แดง ผู้แทนชุมชนบ้านศาลาดิน และรองประธานกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรมหาสวัสดิ์
ที่อยู่ 58/2 หมู่ 3 บ้านศาลาดิน ตำบลมหาสวัสดิ์ อำเภอพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม 73170
โทรศัพท์ 081 4986340, 034 297099
โทรสาร 034 297285