สถานที่ท่องเที่ยว

สวนสามพราน (The Rose Garden)

               เป็นสถานที่พักผ่อนตั้งอยู่ริมถนนเพชรเกษม ห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 32 กิโลเมตร อยู่ติดแม่น้ำนครชัยศรี มีเนื้อที่ประมาณ 137.5 ไร่ สถานที่พักผ่อนหย่อนใจแห่งนี้ไม่เพียงมีธรรมชาติอันสวยงาม น่าเที่ยว แต่ยังมีกิจกรรมดี ๆ มากมายให้ได้เรียนรู้วิถีชีวิตธรรมชาติแบบไทย ทำให้นักท่องเที่ยวต่างประทับใจในคอนเซ็ปต์ของ 'สวนสามพราน' หรือ 'โรสการ์เดน ริเวอร์ไซด์' จนได้รับรางวัลแหล่งท่องเที่ยวเพื่อการนันทนาการประจำปี 2551 ภายในสวนสามพรานจัดแต่งเป็นสวนดอกไม้ แบ่งสัดส่วนเป็นโรงแรม ที่พัก และสนามกอล์ฟ ที่โดดเด่นก็คือ หมู่บ้านทรงไทย ซึ่งเป็นโซนจัดกิจกรรมวิถีไทย 12 อย่าง ให้นักท่องเที่ยวได้เรียนรู้ และลงมือทำจริง เช่น ดนตรีไทย รำไทย ร้อยพวงมาลัย แกะสลักผลไม้ เครื่องปั้นดินเผา ศิลปะป้องกันตัว ทอผ้าไหม ถักสาน วาดร่ม ทำอาหาร ฯลฯ ยังมีการแสดงช้างน่ารักแสนรู้ การแสดงประเพณีและศิลปวัฒนธรรมไทยอันทรงคุณค่าอย่าง ระบำทวารวดี มหกรรมกลอง ศิลปะการต่อสู้ รำไทย 4 ภาค ฯลฯ หากยังสนุกกับกิจกรรมที่หมู่บ้านไทยไม่พอ ก็ยังมีกิจกรรมทำเครื่องหอม ทำสบู่หอม ทำผลิตภัณฑ์สมุนไพรธรรมชาติ การรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ การดูแลและฟื้นฟูสุขภาพในสปา ฯลฯ ให้นักท่องเที่ยวได้เลือกกันอีก เสร็จจากกิจกรรมในร่มแล้ว แนะนำให้นั่งเรือแจวข้ามแม่น้ำไปสัมผัสวิถีชาวสวน ชมนาบัว ดูแปลงผักและผลไม้ปลอดสารพิษ หรือลองพายเรือเล่นในร่องสวน พร้อมชิมน้ำมะพร้าวจากต้น และชิมผลไม้ตามฤดูกาลที่ปลูกในสวน อีกหนึ่งกิจกรรมของสวนสามพรานที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ก็คือ 'ตลาดสุขใจ' ซึ่งเป็นศูนย์รวมสินค้าเกษตรอินทรีย์ และอาหารแปรรูปจากเกษตรกรอินทรีย์ โดยสินค้าได้ผ่านการตรวจสอบคุณภาพเรียบร้อยแล้ว ส่วนใหญ่เป็นผักสดและผลไม้ปลอดสารตามฤดูกาล ยังมีไข่ไก่ ไข่เป็ด เห็ด อาหาร ขนมไทย ข้าวอินทรีย์ น้ำฟักข้าว น้ำนมข้าวโพด ฯลฯ ซึ่งเป็นผลผลิตจากชุมชนในละแวกสวนสามพราน เปิดบริการทุกวันเสาร์-วันอาทิตย์ ระหว่างเวลา 10.00-17.00 น.
สอบถามเพิ่มเติม โทร. 06 2295 3261-4, 03432 2588-93
 

ท่านสามารถล่องเรือยนต์ส่วนตัวชมบรรยากาศแม่น้ำท่าจีน ซึมซับชีวิตที่สงบและธรรมชาติริมฝั่งแม่น้ำ

      *  จากท่าน้ำของโรงแรมล่องไปยังวัดไร่ขิง นมัสการพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ประจำจังหวัดนครปฐม ใช้เวลาประมาณ 45 นาที
      *  จากท่าน้ำของโรงแรมล่องไปยังตลาดดอนหวาย ตลาดขนาดใหญ่ ขึ้นชื่อเรื่องอาหาร พืชผักผลไม้ ที่มีให้จับจ่ายจำนวนมาก ใช้เวลาล่องจากโรงแรมประมาณ 1 ชั่วโมง
หมายเหตุ
      *  การล่องเรือ สามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้ตั้งแต่ 2 – 100 ท่าน
สอบถามข้อมูลเพิ่มหรือสำรองที่นั่ง ได้ที่หมายเลข : 034 322588-93 อีเมล์ [email protected]

สนุกกับการปั่นจักรยานชมวิวรอบสวน รับลมเย็นริมแม่น้ำ หรือเปลี่ยนบรรยากาศลองปั่นเรือถีบชมความงามของเรือนไทยรอบทะเลสาบได้ทุกวัน


          จากแปลงกุหลาบที่ปลูกด้วยความรักความเอาใจใส่ของท่านเจ้าของ จนกลายเป็นสวนสวย ที่รายล้อมด้วยพรรณไม้ดอก ไม้ใบ พืชผัก สมุนไพร นานาชนิด บนเนื้อที่ 100 ไร่ ริมแม่น้ำท่าจีน ท่ามกลางธรรมชาตินี้นักท่องเที่ยวผู้มาเยือนสามารถพักผ่อนได้อย่างสบายใจ ด้วยระบบการปลูกแบบออร์แกนิกมาตรฐานสากล IFOAM EU และ Canada อีกจุดเด่นที่ไม่ควรพลาด คือ การเดินชมสวนพฤกษศาสตร์ ซึ่งรวบรวมพรรณไม้ต่างๆ เช่น พรรณไม้ในวรรณคดี พรรณไม้หายาก และสมุนไพรรักษาโรค ลักษณะการตกแต่งสวนตามธรรมชาติแต่งแต้มสีสันด้วยดอกไม้ไทย ดอกกุหลาบมอญ หากเดินชมโดยรอบจะสังเกตเห็นการอนุรักษ์ต้นไม้ใหญ่หลายๆ ต้นอายุไม่ต่ำกว่า 100 ปี นอกจากนี้พื้นที่สนามกว้างต่างๆ สามารถเนรมิตงานจัดเลี้ยงได้อย่างลงตัว


            ตลาดสุขใจก่อตั้งเมื่อปี 2553 ในบริเวณสวนสามพราน มีเป้าหมายเป็นพื้นที่เรียนรู้วิถีเกษตรอินทรีย์และช่องทางเชื่อมตรงระหว่างเกษตรกรอินทรีย์ในเครือข่ายสามพรานโมเดลกับผู้บริโภคทำให้เกิดการเข้าถึงสินค้าอินทรีย์ที่เชื่อมั่นได้ในราคาที่เป็นธรรม ปัจจุบันมีร้านค้ากว่า 70 รายนำสินค้าข้าว ผัก ผลไม้ อาหารปรุงสด อาหารแปรรูปมาจำหน่าย สร้างรายได้ประมาณ 3,000,000 บาทต่อเดือน ตลาดสุขใจบริหารงานโดยคณะกรรมการตลาดที่ได้รับการเลือกตั้งจากกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าหมุนเวียนทุกปี และยังมีคณะกรรมการผู้บริโภคทำหน้าที่สะท้อนความเห็นต่อการดำเนิน  งานและสื่อสารความต้องการของลูกค้ากับคณะกรรมการตลาดเพื่อนำไปปรับปรุงการทำงานต่อไป


         “เราเชื่อว่ากระบวนการนั้นมีความสำคัญเท่ากับผลิตภัณฑ์” จากฟาร์มมาเป็นผลิตภัณฑ์เรามีส่วนร่วมในกระบวนการทั้งหมด ทีมงานของเราทำงานร่วมกับเกษตรกรอินทรีย์เพื่อผลิตอาหารออร์แกนิกและผลิตภัณฑ์ดูแลร่างกายที่มีความซื่อสัตย์ รับผิดชอบ และสามารถตรวจสอบได้วัตถุดิบที่ใช้สามารถตรวจสอบแหล่งที่มาของวัตถุดิบจากฟาร์มของเรา หรือฟาร์มของเกษตรกรอินทรีย์ที่ได้รับการสนับสนุนโดยโครงการสามพรานโมเดล ฟาร์มออร์แกนิกของเราได้รับการรับรองตามมาตรฐานเกษตรอินทรีย์สากล IFOAM, EU และ CANADA ซึ่งเราปลูกผัก ผลไม้ และสมุนไพรตลอดทั้งปี เราผลิตผลิตภัณฑ์ธรรมชาติจากวัตถุดิบออร์แกนิก ที่ปราศจากสารก่อฟอง SLS และ สารกันเสีย Paraben ผลิตภัณฑ์ทั้งหมดของเรา ผลิตในโรงงานเล็กๆ ที่ได้มาตรฐาน GMP โดยทีมงานปฐม

 


       เน้นให้ผู้เรียนเข้าใจแนวคิด Farm-to-table โดยให้ผู้เรียนเก็บวัตถุดิบจากฟาร์มออร์แกนิกของเราหรือจากตลาดสุขใจ ซึ่งจะช่วยให้ผู้เรียนเข้าใจแหล่งที่มา ความแตกต่างของรสชาติ และประโยชน์ต่อสุขภาพของอาหารไทย
       คอร์สเรียนทำอาหารไทยของเรามีแม่ครัวที่มีประสบการณ์เป็นผู้ให้คำแนะนำในการปรุงอาหารแต่ละจาน สถานที่เรียนทำอาหารจะเป็นเรือนแพริมแม่น้ำ หรือระเบียงริมน้ำ
จองการเรียนทำอาหารล่วงหน้าที่หมายเลข 034 322588-93 หรือ [email protected]

 


            สัมผัสกับสุขภาพที่ ปฐมออร์แกนิกสปา เราใช้น้ำมันมะพร้าวออร์แกนิก, สครับ และสมุนไพรออร์แกนิก เพื่อในการบำบัดและผ่อนคลาย  มอญโรส กลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ของผลิตภัณฑ์ปฐม กุหลาบมอญเป็นดอกกุหลาบชนิดเดียวที่สามารถเติบโตได้ดีในภาคกลางของประเทศไทย เราได้รับการสนับสนุนจาก สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (สนช.) ให้เงินทุนสนับสนุนงานวิจัยเกี่ยวกับวิธีการปลูกดอกกุหลาบมอญอินทรีย์ และแปรรูปกุหลาบมอญเป็นผลิตภัณฑ์เชิงพาณิชย์ เช่น ชากุหลาบมอญ และผลิตภัณฑ์ดูแลร่างกายกลิ่นมอญโรส
เปิดให้บริการทุกวัน (ยกเว้นวันพุธ) เวลา 12.00 – 22.00 น.

            ปฐมออร์แกนิกวิลเลจ ให้ความสำคัญเรื่องความโปร่งใสในทุกๆ ขั้นตอนของการผลิต คุณจะได้เรียนรู้การแปรรูปผ่านเส้นทางวัตถุดิบตามฤดูกาลจากฟาร์มของเรา หรือจากฟาร์มของเกษตรกรในเครือข่ายสามพรานโมเดล ได้เรียนรู้กระบวนการผลิต การออกแบบสร้างสรรค์งานหัตถกรรม ทุกขั้นตอนการผลิตผสมผสานความรู้แบบดั้งเดิมและภูมิปัญญาท้องถิ่น มาเป็นสินค้าปฐมที่ใช้ในชีวิตประจำวัน

เปิดบริการทุกวัน เวลา 09.00-16.00 น.
 

           ฟาร์มเกษตรอินทรีย์ 30 ไร่ของปฐม ได้รับการรับรองมาตรฐานเกษตรอินทรีย์สากล IFOAM EU และ CANADA  ปฐม ออร์แกนิกฟาร์ม ปลูกสมุนไพร ผัก และผลไม้อินทรีย์ ส่งตรงให้กับห้องอาหารของโรงแรม และส่งเป็นวัตถุดิบในการผลิตสินค้าที่ปฐมออร์แกนิกวิลเลจ
คุณจะได้สัมผัสธรรมชาติ เรียนรู้ และเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ จากการลงมือทำกิจกรรมเกษตรอินทรีย์และกิจกรรมอื่นๆ ตามฤดูกาล
รอบเรือ เวลา 10.00 น. / 14.00 น. / 16.00 น.